4 căn bệnh phổ biến chết người do muỗi truyền

Muỗi được mệnh danh là “sát thủ máu lạnh thế giới”. Muỗi là nguồn truyền nhiễm bệnh cực kỳ nguy hiểm, hằng năm trên thế giới muỗi gây ra bệnh tật và cái chết cho hàng trăm triệu người. Các bệnh do muỗi truyền đặc biệt đáng lo ngại vì nguy cơ bị muỗi đốt luôn hiện hữu ở xung quanh chúng ta, và nó gây ra cái chết từ từ kiểu “giết người không thấy máu”.  Dưới đây là 4 căn bệnh nguy hiểm phổ biến do muỗi, nó sẽ lột tả cụ thể mức độ nguy hiểm của loài muỗi xung quanh chúng ta.

4 căn bệnh phổ biến chết người do muỗi truyền

Sốt xuất huyết

Đây cũng là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất do muỗi truyền. Sốt xuất huyết có thể phát triển thành dịch với tốc độ lây lan nhanh chóng. Cơ chế truyền bệnh của sốt xuất huyết là do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút, sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết cũng gần như khi ta bị cảm cúm như: sốt cao đột ngột, phát ban, đau sau mắt, đau cơ khớp. Bệnh nhân bị sốt xuất huyết nặng có thể bị đe dọa về tính mạng, đặc biệt đối với trẻ em.

Virus zika

Thời gian gần đây, bệnh do virus zika gây nên đang là một vấn đề nóng, đang là tâm điểm của nhiều quốc gia, đặc biệt là chị em phụ nữ mang thai. Loại virus zika được lây truyền qua vết đốt của một loại muỗi vằn trung gian. Virus Zika khiến cho trẻ sinh ra có phần đầu dị thường, não không phát triển hoặc phát triển lệch lạc, gây thiểu năng trí tuệ, ngôn ngữ, vận động, cũng như khiến cho khuôn mặt trẻ bị biến dạng, cơ thể còi cọc. Hiện căn bệnh này đang trở thành mỗi lo ngại rất lớn trên thế giới .

Bệnh viêm não Nhật Bản

Đây là căn bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm đến não do vết đốt của muỗi. Bệnh dễ xuất hiện ở trẻ em dưới 15 tuổi, đặc biệt là ở các trẻ tuổi từ 2-6 tuổi. Một số triệu chứng nghiêm trọng là nhiệt độ cơ thể cao, co giật, hôn mê và nhức đầu dữ dội. Mức độ gây tử vong của bệnh viêm não Nhật Bản khá cao, và nó để lại nhiều di chứng nặng nề như động kinh, thiểu năng trí tuệ, mất ngôn ngữ… nếu không được chữa trị kịp thời.

Sốt rét

Đây là căn bệnh từng gây ra đại dịch và làm chết hàng triệu người trên thế giới trong vòng một năm. Bệnh do một loại ký sinh trùng nhiễm qua vết đốt của mỗi Anophen. Các triệu chứng của sốt rét gồm sốt, rét run, ớn lạnh và ốm mệt giống cúm, và nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

Bệnh do muỗi truyền có thể gây đại dịch trong cộng đồng. Hiện tại tất cả các căn bệnh trên do muỗi truyền đều chưa có thuốc đặc trị hiệu quả.  Biện pháp phòng tránh mắc phải những căn bệnh đó tốt nhất vẫn là diệt muỗi, diệt bọ gậy, chống muỗi đốt.

Chống muỗi đốt bằng cách trang bị cửa lưới chống muỗi trong nhà, cửa lưới chống muỗi được lắp tại các ô cửa sổ, ô trống và cửa ra vào để hạn chế tuyệt đối muỗi bay vào nhà đốt và truyền dịch bệnh.Thường xuyên ngủ màn, ngủ màn cả khi ngủ ban ngày. Mặc quần áo dài khi lao động, tránh cho trẻ em chơi ở những nơi ẩm thấp, vườn cây hoặc trời tối, vì thời điểm đó là lúc muỗi hoạt động mạnh nhất.

Giữ cho nhà ở thoáng mát, sạch sẽ, sắp xếp đồ dùng trong nhà ngăn nắp để loại bỏ nơi muỗi cư trú.

Khi thấy có các dấu hiệu sốt cần đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị bệnh kịp thời, tránh bệnh trở nên biến chứng nguy hiểm và tử vong.

 

Nội dung cùng danh mục