5 cách đơn giản giảm cận thị hàng nghìn trẻ em hiện nay

Bệnh cận thị rất phổ biến hiện nay, đặc biệt là trẻ em đang độ tuổi cắp sách đến trường. Khi bị cận không chỉ khiến các em gặp nhiều bất tiện như: dễ gây mỏi mắt, đau mắt, trời mưa đi lại rất khó khăn…mà còn ảnh hưởng lớn đến quả học tập của các em và gây ra nhiều bệnh lý về sau. Việc này khiến không ít phụ huynh lo lắng. Vậy, để giảm độ cận thị cho trẻ em, thì các bậc phụ huynh nên áp dụng các phương pháp dưới đây đẻ trẻ nhanh chóng có đôi mắt hiệu quả.

5 cách đơn giản giảm cận thị hàng nghìn trẻ em hiện nay

Tập cho trẻ thói quen thư giãn mắt

Tập thói que thư giãn mắt cho trẻ bằng cách: Hạn chế cho trẻ xem tivvi, điện thoại trong nhiều giờ. Bởi trong cách thiết bị điện tử có ánh sáng tia tử ngoại rất có hại cho mắt. Khi trẻ học bài nên cho trẻ nghĩ ngơi giữa giờ để mắt trẻ được nghĩ ngơi, điều này tránh gây mỏi mắt cho trẻ. Cho trẻ tập trung nhìn một vật gì đó không quá lâu sau đó chuyển sang nhìn vật khác, nhìn ra khu vực khác. Như vậy để mắt điều tiết tốt, hoạt động tốt hơn.

Mát xa mắt cho trẻ

Bạn hãy hướng dẫn trẻ mắt xa mắt bằng cách: dùng các ngón tay để xoa quanh hố mắt mình và để trẻ làm theo. Việc mát xa mắt sẽ giúp cho máu lưu thông tới các cơ quan của mắt tốt hơn. Bạn chú ý, hướng dẫn trẻ mát xa nhẹ nhàng, tránh đè trực tiếp vào mắt, nó sẽ không tốt cho mắt. Và nên tập cho trẻ rửa mắt với nước ấm hàng ngày, và ủ mắt bằng khăn ấm,lạnh 10 phút mỗi ngày để máu lưu thông tốt, giúp mắt điều tiết tốt.

Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng hợp lý cùng hoạt động chăm sóc mắt hàng ngày giúp duy trì trạng thái sáng khoẻ và trẻ trung lâu dài cho đôi mắt. Những thực phẩm nên  bổ sung vào thực đơn cho trẻ như: cá hồi, chuối, và các loại rau có màu xanh đậm như rau bina, cải xoăn… các loại thực phẩm này giàu chất dinh dưỡng tốt cho võng mạc, giúp bảo vệ đôi mắt con bạn khỏe mạnh hơn.

Chỉnh sửa tư thế ngồi học của trẻ

Tư thế ngồi học của trẻ là một trong những nguyên nhân gây cận thị ở trẻ em hiện nay. Vì vậy, các cha mẹ nên chú ý đến trẻ mỗi lúc ngồi học bài để chỉnh sửa tư thế trẻ cho tốt. Nên chọn bàn ghế học sinh chất lượng thích hợp với độ tuổi, chiều cao của trẻ để trẻ có tư thế ngồi đọc sách, viết bài tốt.  Chú ý khoảng cách từ mắt đến vở 25 -30 cm. Giữ cột sống luôn ở tư thế thẳng đứng, vuông góc với mặt ghế ngồi.

Hạn chế cho trẻ dùng kính

Nếu bạn đang tập cho mắt trẻ trở lại bình thường thì việc đầu tiên là chúng ta phải tách rời kính ra khỏi mắt. Bạn nên bỏ hoàn toàn kính cho trẻ khi ở nhà, nếu như trẻ phải học bài thì nên dùng kính có độ nhỏ hơn so với mức bị cận là 3 điốp. Như vậy, mắt trẻ dần dần cải thiện tốt hơn.

Nội dung cùng danh mục