Cách làm giảm độ cận thị để “thoát kiếp” đeo kính hiệu quả nhất

Cách làm giảm độ cận thị không chỉ có mỗi một phương pháp là phẫu thuật cận thị. Thực tế, không hiếm trường hợp độ cận đã được giảm đi đáng kể nhờ biết cách chăm sóc và luyện tập mắt đúng cách. Vậy làm thế nào để giúp đôi mắt cận ít bị phụ thuộc hơn vào những cặp kính dày cộm, xin mời bạn hãy theo dõi bài viết sau đây.

1. Cách làm giảm độ cận thị không cần phẫu thuật

1.1. Phương pháp đảo mắt

Với đôi mắt cận, việc sử dụng điện thoại, máy vi tính hay ngồi học kéo dài sẽ khiến cho mắt vô cùng mệt mỏi. Vì vậy, bài tập đảo mắt sau đây sẽ giúp cho mắt trở nên thoải mái hơn sau những giờ học, giờ làm căng thẳng.

Cách thực hiện: Giữ cố định đầu. Đảo mắt sang trái rồi lại nhìn thẳng về phía trước. Thực hiện động tác này 25 lần rồi chuyển sang bên phải.

phương pháp đảo mắt

Bài tập đảo mắt sang trái, phải giúp cải thiện độ cận thị. Ảnh Internet

1.2. Bài tập Trataka

Bài tập Trataka giúp mắt cận cải thiện khả năng tập trung, được áp dụng để giảm độ cận rất hiệu quả.

Cách thực hiện:

  • Ngồi thẳng lưng và nhìn vào một điểm nhỏ, cố định ở phía trước.
  • Tập trung nhìn vào vật đó cho đến khi hình ảnh rõ ràng của vật được não ghi nhận.
  • Lặp lại bài tập thường xuyên và đều đặn mỗi ngày.

1.3. Phương pháp Massage mắt

Bài tập massage là cách hiệu quả để cài thiện tình trạng mỏi măt khi mắt phải điều tiết quá nhiều. Nên kiên trì tập những bài tập này thường xuyên để việc điều trị cận thị tiến triển hiệu quả.

Cách thực hiện:

  • Xoa 2 lòng bàn tay vào nhau để làm ấm.
  • Tiếp đó, áp hai lòng bàn tay lên mắt và giữ nguyên trong khoảng 10 giây.
  • Dùng ngón trỏ và ngón giữa ấn nhẹ vào nhãn cầu trong vài dây. Sau đó, dùng ngón tay trỏ ấn vào những điểm còn lại.
massage mắt

Bài tập massage giảm mỏi mắt. Ảnh Internet

2. Cách làm giảm cận thị bằng bài thuốc dân gian

Việc áp dụng các bài tập giảm độ cận thị cho mắt sẽ phát huy tác dụng tối đa nếu được kết hợp với chế độn ăn uống đầy đủ dinh dưỡng. Người bị cận thị cũng có thể tham khảo bài thuốc dân gian có lợi cho mắt sau đây để việc điều trị cận thị diễn tiến tốt hơn.

Nguyên liệu: 10 quả long nhãn, 10 hạt long nhãn, 10g hạt câu kỷ (hay còn gọi là kỷ tử). Bạn có thể tìm mua các nguyên liệu này tại các tiệm thuốc bắc. Bạn cho cả 3 nguyên liệu vào đun sôi với nước. Nên uống thuốc khoảng 15 phút sau mỗi bữa ăn.

3. Cách làm giảm độ cận thị bằng cách tạo thói quen tốt hàng ngày

Khi đã bị cận thị, cần tránh những thói quen xấu gây hại cho mắt như ngồi học bài ở nơi thiếu ánh sáng, sử dụng điện thoại, máy tính quá nhiều… Thay vào đó, cần tích cực tham gia các hoạt động ngoài trời như đi dạo, chạy bộ, bơi lội để mắt được thư giãn thoải mái sau những giờ học, giờ làm căng thẳng.

nước ép cà rốt

Nước ép cà rốt thần dược cho mắt. Ảnh Internet

Việc bổ sung các loại thực phẩm vàng tốt cho mắt là điều vô cùng cần thiết. Nước ép cà rốt pha với vài giọt dầu ô liu được xem là “thần dược” giúp sáng mắt. VÌ vậy, nên tạo thói quen uống nước ép cà rốt mỗi ngày để giúp việc giảm độ cận thị diễn ra hiệu quả.

4. Phương pháp làm giảm độ cận thị bằng phẫu thuật laser

Với những người bị cận thị nặng, phẫu thuật laser được xem là cách làm giảm độ cận thị rất hiệu quả và an toàn. Phương pháp này được sử dụng cho người trên 18 tuổi, khi độ cận thị đã ổn định. Nhờ công nghệ tiên tiến, bạn có thể yên tâm đôi mắt của mình sẽ được chữa khỏi hoàn toàn mà không cần phụ thuộc vào mắt kính. Hiện nay, có các hình thức phẫu thuật mắt cận như LASIK, LASER, PRK, Relex Smile…Bạn nên tìm hiểu kỹ từng phương pháp để biết được cái nào là phù hợp với mình.

Cận thị là một tật khúc xạ của mắt khiến người bị mắc phải nó gặp rất nhiều phiền toái. Tuy nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể cải thiện cận thị nhờ những cách làm giảm độ cận thị tại nhà trên đây. Ngoài ra, bố mẹ cần chọn cho con loại bàn học thông minh phù hợp chiều cao của bé. Nếu áp dụng chúng một cách khoa học và đều đặn, tình trạng cận của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

Ka Lang tổng hợp

Nội dung cùng danh mục