Cách nấu xôi ngũ sắc dẻo thơm ngon ngày Tết

Xôi ngũ sắc là đặc sản của người dân Tây Bắc. Nếu những ai đã được thưởng thức món xôi ngũ sắc ở miền núi Tây Bắc chắc sẽ không quên mùi thơm ngào ngạt của gạo nếp, với miếng xôi dẻo quánh, béo ngậy của nước cốt dừa cộng với mâm xôi ngũ sắc, chắc sẽ không thể quên được món ăn vừa đẹp mắt lại vừa ngon miệng này. 

Cách nấu xôi ngũ sắc dẻo thơm ngon ngày Tết

Xôi ngũ sắc cúng ngày Tết thể hiện sự may mắm thịnh vượng trong năm mới

Xôi ngũ sắc khác với các món xôi thường ở chỗ xôi ngũ sắc được tạo nên bởi năm loại xôi với năm màu khác nhau. Đó là màu đỏ của trái gấc, màu vàng của nghệ và đậu xanh, màu xanh của lá dứa, màu tím của bắp cải tím, ( hoặc khoai tím ) và màu trắng của nếp. Ngày nay, trong các dịp lễ tết, cưới hỏi chúng ta thường thấy mâm xôi ngũ sắc trong các gia đình từ Bắc vào Nam. Đặc biệt ngày Tết nguyên đán, chúng ta thường thấy mâm xôi chè, xôi ngũ sắc được bày cúng trên bàn thờ tổ tiên.

Ngày Tết, nếu bạn muốn trổ tài bếp núc, hãy thử làm xôi ngũ sắc để bày mâm cỗ cúng đơn giản, lại thể hiện sự tinh tế, khéo léo của người phụ nữ.

Hướng dẫn nấu xôi ngũ sắc dẻo thơm ngon

Nguyên liệu làm xôi ngũ sắc gồm:

– Gạo nếp thơm dẻo, hạt đều không lẫn tẻ: 700g

– 1 quả gấc đỏ ( để làm xôi màu đỏ )

– Đỗ xanh: 100g, hoặc nghệ vàng để giã lấy nước nấu xôi màu vàng

– Lá dứa: nấu xôi màu xanh

– Bắp cải tím, hoặc khoai tím: nấu xôi màu tím

– Cuối cùng là nếp trắng không pha màu gì cả.

– Nước cốt dừa: 500ml

–  Đường, muối

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu xong, bạn nên láy nếp vo sạch đem ngâm trong nước khoảng 6 -8 tiếng để xôi mềm ngon, nên ngâm qua đêm để sáng mai nấu cho nhanh. Sau khi ngâm xong, chia nếp ra thành 5 phần, mỗi phần tương ứng với một màu.

– Nếu nhuộm xôi màu xanh thì xay nhuyễn lá dứa để vắt  lọc lấy nước màu của nó. Sau đó trộn đều với nếp, ngâm với phần nếp thứ 1 ( ngâm khoảng 2 tiếng sẽ cho ra màu xanh ).

– Nhuộm xôi màu tím thì cũng lấy bắp cải tím ép lấy nước. Sau đó trọn đều, ngâm với phần nếp thứ 2 sẽ cho ra màu tím ( ngâm khoảng 2 tiếng ).

– Đối với xôi màu vàng thì giã nghệ vàng vắt và lọc lấy nước nghệ. Sau đó cũng tiếp tục trộn đều với nếp, ngâm với phần nếp thứ 3 ( ngâm 2 tiếng để ra màu nếp vàng )

– Nhuộm xôi màu đỏ thì lấy hạt gấc và phần ruột đỏ, nạo thêm ít mỡ gấc (phần màu vàng) cho xôi thơm, béo, ngậy. Sau đó tiếp tục ngâm với phần nếp thứ 4.

– Còn xôi trắng bạn giữ nguyên bản của nếp không trộn và ngâm với gì cả.

Cách nấu xôi ngũ sắc ngon

Sau khi nhuộm màu xong, đến công đoạn cuối cùng là đồ xôi. Khâu này đòi hỏi phải thật khéo léo mới có được món xôi như ý. Phải đồ mỗi màu một chõ riêng. Nồi đồ xôi sau khi đổ nước lã vào, cho nếp vào chõ đồ xôi và đun sôi lên. Nhớ cho nước cốt dừa, ít đường và muối để xôi có vị bùi, thơm và đậm đà hơn. Bạn nấu khoảng 20-30 phút là xôi chín. Có thể lấy một ít ra để thử xem xôi đã mềm dẻo chưa, tránh đồ lâu quá làm xôi bị nhão.

Tiếp tục đồ xôi theo các màu khác. Với màu xanh, bạn lấy nước cốt lá dứa hoặc lá cơm nếp trộn đều vào gạo nếp và cho vào chõ đồ xôi tương tự như màu trắng. Sau khi xôi chín cho vào nồi giữ nóng. Làm tương tự với các màu còn lại.

Cách trang trí cho đĩa xôi ngũ sắc đẹp mắt

Tùy vào sở thích của mỗi người sẽ có một cách trang trí riêng khác nhau. Có nơi bày thành bông hoa 5 cánh, mỗi cánh một màu, có nơi bày theo hình ruộng bậc thang, mỗi bậc một màu, có nơi dùng khuôn gỗ đóng thành tháp, nhiều tầng…bạn chỉ cần cho xôi vào khuôn theo từng màu khác nhau. Vì xôi ngũ sắc có nhiều màu bắt mắt nên cũng có nhiều cách để trang trí khác nhau.

Hoặc bạn có thể làm đĩa xôi ngũ sắc thành nhiều tầng mỗi tầng 1 màu, với cách làm khuôn xôi nhiều tầng bạn nhớ cho lượng xôi đều nhau, ép chặt khuôn để các màu có độ kết dính.

 

Nội dung cùng danh mục