Con đường lây nhiễm của virus “ăn não người”

Virus “ăn não người” hay virus zika được lây nhiễm từ muỗi vằn mang virus truyền bệnh. Người nhiễm virus zika rất khó nhận biết, khoảng 80% người nhiễm virus zika, đa số phụ nữ mang thai họ không có biểu hiện triệu chứng hoặc có biểu hiện sốt như những triệu chứng sốt khác. Đây là căn bệnh mà toàn cầu lo sợ bởi di chứng của nó để lại, đặc biệt gây ra chứng teo não đối với thai nhi trong bụng người mẹ nhiễm bệnh. Dưới đây là những con đường lây truyền của virus zika để phòng tránh hiệu quả

Con đường lây nhiễm của virus "ăn não người"

Trước tiên virus zika được truyền từ muỗi đốt. Muỗi truyền bệnh virus zika là loại muỗi vằn có tên Aedes, chúng truyền dịch từ virus muỗi mắc bệnh sang người thông qua vết đốt. Loài muỗi mang virus zika với tốc độ tấn công người nhanh chóng, chúng có thể lây lan dịch bệnh rất nhanh.

Khi người bị muỗi đốt nhiễm virus zika có thể lây lan sang đường truyền máu, đặc biệt là từ mẹ sang con. Ngoài ra, virus zika còn được tìm thấy trong nước bọt và nước tiểu. Người mẹ nhiễm virus zika, virus sẽ tấn công vào thai nhi, và khi ra đời, trẻ sơ sinh sẽ bị chứng teo não do virus ăn não trong bụng mẹ. Trẻ mắc chứng teo não thì não của trẻ nhỏ hơn bình thường, sẽ bị thiểu năng về trí tuệ, chậm phát triển.

Ngoài ra con đường lây nhiễm virus zika không ngờ tới nữa là con đường tình dục. Người bị bệnh nhiễm virus zika sau khi quan hệ với một người lành, virus sẽ lây sang người lành qua con đường này. Bởi virus zika có thể tồn tại trong tinh dịch của nam giới 10 tuần sau khi bệnh khởi phát. Bởi vì bệnh ít có biểu hiện nên rất khó nhận biết người nhiễm bệnh.

Virus Zika lây nhiễm từ muỗi vằn truyền bệnh, chúng hoạt động cả ban ngày và có thể gây thành dịch lớn. Vì vậy, biện pháp phòng tránh hữu hiệu nhất là tiêu diệt muỗi và lắp cửa lưới trong nhà để cắt đứt con đường lây truyền bệnh của muỗi mang vào nhà, ngăn muỗi vào nhà “tá túc”. Đồng thời cần dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, không để ao tù, nước đọng, để hạn chế muỗi sinh sôi.

Nội dung cùng danh mục