Du lịch Vũng Tàu, tham quan Tổ Đình Thiên Thai

Nói đến các tour Vũng Tàu, người ta thường nghĩ ngay đến hoạt động giải trí, thư giãn gắn liền với biển. Nhưng vùng đất này còn có nhiều điểm du lịch thú vị và ý nghĩa, cũng hấp dẫn du khách không kém. Tổ Đình Thiên Thai là một trong những điểm du lịch như vậy. Nơi đây không chỉ là một địa danh thông thường mà nó còn mang sắc màu tâm linh và có ý nghĩa lịch sử cách mạng vô cùng to lớn ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Tổ Đình Thiên Thai

Tổ đình Thiên Thai được xem là một trong những điểm tham quan Vũng Tàu rất đáng để ghé đến. Tổ đình nằm ở huyện Long Đất, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nay thành xã Tam Phước, huyện Long Điền. Tổ đình Thiên Thai được khởi công xây dựng năm 1925 bởi Hòa Thượng Thích Huệ Đăng. Sở dĩ chùa Thiên Thai có tên gọi là Tổ Đình vì đây là nơi ra đời của Thiên Thai Thiền Giáo Tông và tờ ngôn luận Bát Nhã Âm. Tương truyền chấn hưng Phật Giáo Tổ Đình Thiên Thai nổi tiếng không chỉ vì cảnh quan kiến trúc mà còn từ những câu chuyện gắn với người lập chùa. Các vị trụ trì trong Tổ Đình Thiên Thai đều thực hiện chủ trương đạo pháp gắn liền với độc lập tự do của dân tộc. Cũng vì lẽ này, câu “Hộ Quốc An Dân” được treo ở nơi trang trọng trong Chánh điện Thiên Thai. Đến với Tổ đình Thiên Thai du khách sẽ cảm nhận được một không gian rộng, thoáng đãng, yên bình. Tổ đình Thiên Thai với diện tích 6ha, được chia làm 4 khu vực chủ yếu đó là : điện chính (Thiên Thai), Thạch Động, Thiên Khánh và Thiên Bửu Tháp. Một điểm nhấn thú vị của nơi này có lẽ là Thạch Động phía sau Tổ Đình. Thạch Động được tạo dựng công phu trong hang đá, là nơi Hoà Thượng Huệ Đăng tu hành trong điều kiện lúc đầu chưa dựng được ngôi chùa như hiện nay. Hai câu đối bằng chữ Hán trước cửa Thạch Động: “Tá thạch vi tường thục lão tăng cùng đáo đế, Vĩ phong tác chiến thuỳ chi đại đạo lạc vô cương” (tạm dịch: Đá mượn làm tường, ai có biết lão tăng nghèo đến thế; Gió dùng thay quạt, người đâu hay đạo lạc vô cương). Sau khi thăm quan Tổ đình Thiên Thai, rẽ trái theo con đường tam cấp uốn lượn quanh núi Dinh Cố lên cao 82m, ở nơi đây du khách sẽ được thỏa thích chiêm ngưỡng toàn cảnh đồng bằng trù phú Long Đất,Tân Thành và Xuyên Mộc xa xa, mờ ảo… Trên đỉnh núi Dinh Cố có một ngôi miếu được xây dựng công phu trên những khối đá lớn, tương truyền đó là miếu thờ một hiền nữ. Một số người say mê tìm hiểu lịch sử địa phương cho rằng núi Dinh Cố xưa được gọi là núi Bà Rịa. Cụ thể về núi Dinh Cố cũng như ngôi miếu thờ nơi đây còn là một ẩn số bí mật của thời gian tạo nên màu sắc huyền ảo, bí ẩn cho nơi này. Tuy núi Dinh Cố không cao lớn nhưng lại có hình dáng như một chiếc nón khổng lồ úp trên cánh đồng Tam An khá ấn tượng. Lên Dinh Cố, du khách không quên vào miếu Hiền Nữ thắp hương. Theo nhân dân Tam An, từ khi Bà Cố qua đời ngọn núi này trở nên linh thiêng. Người ta truyền rằng đến đây dâng hương, cầu mong cuộc sống gặp nhiều may mắn, hạnh phúc sẽ được toại nguyện. Những huyền thoại thần bí về Bà Cố có thể đã được nhân dân thêu dệt thêm rất nhiều, âu đó cũng là mơ ước về con người tư đức, công hạnh để nhân dân tôn kính ngưỡng mộ.

Đến với Vũng Tàu ngoài khám phá vùng biển sôi động, tươi mát du khách hoàn toàn có thể tiếp tục hành trình ghé thăm Tổ đình Thiên Thai để thành tâm cầu nguyện. Hơn hết đến đây du khách có thể tận hưởng trọn vẹn cảm giác thanh tịnh, yên lành, thuần khiết, quyện chút màu sắc lịch sử, pha chút thần bí, chắc chắn sẽ khiến du khách vương vấn nhớ mãi không thôi về vùng đất này.

Nội dung cùng danh mục