Lời khuyên thuê mặt bằng kinh doanh không sợ lỗ

Địa điểm, mặt bằng kinh doanh đóng vai trò quan trọng, quyết định 80% sự thành công của mọi mô hình kinh doanh, nếu lựa chọn mặt bằng không phù hợp có thể dẫn đến thua lỗ nhanh chóng. Nhưng làm thế nào để chọn được một mặt bằng kinh doanh phù hợp, yếu tố nào để cửa hàng của bạn thu hút được khách hàng là điều không phải ai cũng làm được. Dưới đây là một số lời khuyên cho bạn để chọn vị trí thuê mặt bằng tốt để kinh doanh tốt hiệu quả, thuê được mặt bằng lý tưởng là cách hạn chế rủi ro thấp nhấp khi kinh doanh.

Khảo sát thị trường trước khi thuê mặt bằng

Lời khuyên thuê mặt bằng kinh doanh không sợ lỗ

Tìm 3 đến 4 địa điểm kinh doanh sau đó chọn ra thuê 1 địa điểm tốt nhất phù hợp nhất

Khảo sát thị trường giúp bạn khoanh vùng được khu vực thuận lợi nhất cho việc thuê mặt bằng kinh doanh. Khi khảo sát về mức độ lý tưởng của khu vực bạn nên tìm ra 3 đến 4 địa điểm phù hợp với việc kinh doanh của mình. Và bạn phải tính toán để xếp hạng được mức độ quan trọng của từng khu vực đó và có mức độ ưu tiên khu nào trước, khu nào sau rồi từ đó sẽ có mục tiêu thuê mặt bằng rõ ràng, không tốn nhiều thời gian tìm kiếm.

Sàng lọc thông tin xung quanh khi thuê mặt bằng

Thứ nhất:  lọc thông tin về nhân khẩu học: Khách hàng tại khu vực mặt bằng bạn cần thuê là nam hay nữ, độ tuổi trung bình của họ bao nhiêu?
Thứ hai: lọc thông tin về sản phẩm: nghiên cứu những người dân tại đây đang sử dụng những sản phẩm gì gần giống với sản phẩm của bạn đang dự định kinh doanh?  Mức giá mà họ chi trả là bao nhiêu cho từng sản phẩm và mức độ thường xuyên sử dụng sản phẩm đó.
Thứ ba, lọc thông tin về đối thủ cạnh tranh: Nghiên cứu đối thủ cạnh trang đang bán những sản phẩm gì. Họ có điểm gì nổi bật. Và mức độ khách hàng đến mua cửa hàng đó như thế nào..

Nghiên cứu kĩ khi quyết định thuê mặt bằng

Lời khuyên thuê mặt bằng kinh doanh không sợ lỗ

Chọn thuê mặt bằng kinh doanh nơi có nhiều người qua lại

 

Khi khảo sát thị trường, bạn nên nghiên cứu kỹ vị trí, khu vực sẽ thuê mặt bằng: Việc lựa chọn thuê mặt bằng kinh doanh rẻ chưa đủ mà còn phải phù hợp”. Khi đi thuê mặt bằng bạn cần xác định khu vực này có phù hợp hay không, khách hàng tiềm năng có hiện diện tại khu vực này không, mức thu nhập, mức sống những người ở đây như thế nào, khu vực này có nằm trong diện giải tỏa, cho phép hay không… Bạn nên nhớ: Người đi thuê mặt bằng thông minh sẵn sàng bỏ 100 triệu đồng thuê một mặt bằng nằm ở vị trí có thể đem lại doanh thu tốt chứ không bỏ ra 10 triệu đồng để thuê một điểm kinh doanh có nguy cơ ế ẩm.

Nghiên cứu kĩ về vị trí thuê mặt bằng

Đối với yếu tố này thì phụ thuộc nhiều vào chi phí bạn có thể bỏ ra, bạn có ý định thuê vị trí mặt bằng kinh doanh ở mặt tiền hay ở trong hẻm và đường nội bộ? Nếu như bạn thuê trong hẻm hay đường nội bộ thì giá mặt bằng bạn thuê sẽ rẻ hơn so với khu mặt tiền. Nhưng nếu thuê trong hẻm thì bạn sẽ mất đi cơ hội tiếp cận khách hàng vãng lai và lượng khách hàng này có khả năng sẽ trở thành khách hàng quen bất cứ lúc nào.

Lời khuyên của những nhà kinh doanh có kinh nghiệm dành cho bạn đó chính là nếu bạn có vốn mạnh, bạn hãy thuê mặt bằng ở những vị trí mắt tiền. Nhưng nếu bạn tự tin về khả năng marketing của quán có thể lôi kéo khách hàng thì hãy cứ mạnh dạn thuê các quán ở trong ngõ, hẻm và vẫn phải đảm bảo đường đủ rộng, có đủ chỗ để xe cho khách hàng.

Nghiên cứu hướng mặt bằng cần thuê

Về mặt phong thủy, hướng của mặt bằng sẽ quyết định đến sự thuận lợi trong kinh doanh. Do đó, khi thuê mặt bằng bạn cần xem tuổi của bạn có hợp với hướng đó hay không, để cho việc kinh doanh thuận lợi.

Ngoài ra hướng của quán sẽ ảnh hưởng đến không khí bên trong. Hướng Tây và hướng Đông làm cho nắng vào bên trong quán rất nóng và như vậy thì mỗi tháng bạn sẽ tiêu tốn nhiều tiền điện nhiều hơn ảnh hưởng đến lợi nhuận sau này.

Hướng Nam và Bắc là những hướng thuận lợi nhất vì đa phần các nhà ở cao tầng sát nhau, chung vách 2 bên nên ánh nắng sẽ không thể chiếu được vào vách quán giúp làm giảm độ nóng đáng kể và là lơi trú nắng, giải khát lý tưởng cho mọi khách hàng.

Nghiên cứu khu vực để xe ở mặt bằng cần thuê

Khu vực để xe có thể quyết định đến số lượng khách hàng trong một thời điểm mà bạn có thể phục vụ được. Và nếu thất bại trong khâu này thì sẽ làm cho chi phí của quán dội lên khi phải đi thuê thêm mặt bằng gần đó để gửi xe cho khách, không những thế phải tốn 2 đến 3 nhân viên thay nhau dắt xe cho khách qua lại. Cho dù quán của bạn có đẹp và không gian rộng hay đồ uống, thức ăn có ngon thế nào nhưng nếu thiếu chỗ để xe thì cũng chỉ phục vụ được một vài khách mà thôi.

Thương lượng với chủ cho thuê mặt bằng

Lời khuyên thuê mặt bằng kinh doanh không sợ lỗ

Cố gắng thương lượng với chủ để hạ giá thuê mặt bằng có thể

Khi thương lượng bạn hãy dành thời gian đôi co một chút.  Đừng vội chấp nhận lời chào giá của chủ nhà, chủ đất. Nếu như họ thực sự muốn cho thuê, họ sẽ chấp nhận thương lượng. Chấp nhận sớm sẽ làm cho chủ nhà/chủ đất cảm thấy bị “hớ” và rất có thể họ sẽ ngưng giao dịch đó đột ngột. Nếu mặt bằng tốt nhưng vượt quá ngân sách hoặc không phù hợp với tiêu chí kinh doanh, hãy mạnh dạn bỏ qua nó.

Ký kết hợp đồng thuê mặt bằng

Lời khuyên thuê mặt bằng kinh doanh không sợ lỗ

Cần đọc rõ các thỏa thuận trước khi kí kết hợp đồng

Khi làm hợp đồng thuê mặt bằng bạn cần lưu ý: Hợp đồng thuê bắt buộc phải bao gồm: giá thuê, tiền cọc, diện tích thuê, thời gian thuê, khoản tăng giá hằng năm, ngày bàn giao mặt bằng và tình trạng mặt bằng lúc bàn giao. Nên công chứng hợp đồng tại bất kỳ phòng công chứng nào, điều này tạo bằng chứng về sau. Cần thỏa thuận rõ các chi phí liên quan trong hợp đồng. Nếu trong trường hợp bạn không am hiểu về pháp lý thì hãy nhờ luật sư hoặc những người có kinh nghiệm soạn thảo sẵn mẫu hợp đồng cho bạn.

Nội dung cùng danh mục