Nguyên tắc giúp tăng chiều cao hiệu quả cho trẻ

Giúp con phát triển khỏe mạnh cùng với chiều cao vượt trội là mong ước của không ít cha mẹ. Vậy làm thế nào để con bạn đạt được những điều đó. Cha mẹ cần lưu ý những bí quyết sau đây nếu muốn tăng chiều cao cho trẻ bền vững.

1. Chú trọng “giai đoạn phát triển vàng” của trẻ

Chiều cao của một người bắt đầu phát triển bắt đầu từ bào thai cho đến hết 25 tuổi với nam và 23 tuổi với nữ. Thế nhưng tùy theo tình trạng của mỗi người mà chiều cao được chia thành nhiều giai đoạn khác nhau.

Thông thường trong năm đầu tiên bé tăng khoảng 25cm, bé trai có thể cao hơn bé gái 2cm. Từ trên 1 tuổi trẻ tăng chậm hơn, chỉ 6 -7cm một năm, tương đương 0,5cm/tháng.

Khi phát triển đến tuôi dậy thì (bé gái 10-16 tuổi, bé trai 12-18 tuổi) đây còn được coi là “giai đoạn vàng” bởi trẻ có thể sẽ có 1- 2 năm chiều cao tăng vọt từ 8 – 10cm nếu được nuôi dưỡng tốt. Sau thời kì này, chiều cao chỉ tăng trung bình 2 cm mỗi năm. Thế nên cha mẹ cần nắm giữ rỏ những giai đoạn này để giúp trẻ phát triển một cách tốt nhất.

2. Vận động đúng cách

Một trong những bí quyết để có thể phát triển chiều cao tốt nhất đó là vận động thường xuyên và đúng cách. Những bài tập thể dục sẽ kích thích quá trình trao đổi chất, giúp hormone tăng trưởng được tiết ra mạnh mẻ hơn nhờ đó mà chiều cao được phát triển.

Cha mẹ có thể tham gia tập luyện để kích thích hứng thú cho trẻ, bắt đầu từ những bài tập nhẹ 30 phút mỗi ngày sau đó nâng dần theo thời gian và độ tuổi. Tuy nhiên nên lưu ý ếu cường độ tập quá căng thẳng sẽ làm tổn thương dây chằng và hệ cơ, gây phản tác dụng.

Một số môn thể thao có thể cho trẻ luyện tập như: nhảy, đá chân (như nhảy cao, nhảy xa, đu xà, võ thuật) và các bài tập kéo giãn (như yoga, múa, uốn dẻo), sẽ tác động trực tiếp đến các mô sụn ở khớp xương, làm giãn các dây gân.

3. Dinh dưỡng cân bằng, cần bổ sung Canxi, vitamin D và MK7

Bí quyết tăng chiều cao cho trẻ là cha mẹ nên duy trì chế độ dinh dưỡng cân bằng, cần bổ sung Canxi, vitamin D và MK7 cho trẻ.

Nội dung cùng danh mục