Những loài hoa đẹp được “phù phép” thành món ăn ngon không tưởng

Những bông hoa tươi thắm khoe sắc khắp bốn mùa không chỉ tô điểm cho cuộc sống, làm đẹp cho đời mà còn có nhiều công dụng và giá trị tuyệt vời. Đặc biệt là hoa làm nguyên liệu cho món ăn, những món ăn chế biến từ hoa sẽ khiến bạn nhìn là muốn thưởng thức ngay. Dưới đây là món ăn ngon 3 miền từ những loài hoa đặc trưng của từng vùng miền ở nước ta.

Những loài hoa đẹp được "phù phép" thành món ăn ngon không tưởng

Hoa Bí

Hoa bí là món ăn dân dã, phổ biến khắp cả nước.  Người miền Bắc thường luộc hoa bí vì có vị ngọt thanh, phần cuối bí có vị giòn dai, ăn rất thú vị. Món canh mùa hè cũng thường được nấu cùng với hoa bí, nêm thêm ít vị chua, cùng với thịt băm. Riêng ở miền Nam, bông bí cũng như các loại bông khác làm thành món “lẩu hoa” đầy màu sắc trông rất hấp dẫn. Người miền Nam luộc bông bí chấm nước kho cá, kho thịt hay tương dầm ớt. Bông bí còn dùng để nấu canh, xào tỏi, xào thịt bò, xào nghêu…Đây là món được nhiều người ưa chuộng nhất trong các nhà hàng.

Hoa Điên Điển

Không chỉ điểm tô cho vùng sông nước miền Tây một màu vàng rực, tươi mát, hoa điên điển còn đem lại giá trị kinh tế, làm nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon ở miền Tây sông nước. Từ Đồng Tháp đến An Giang, Cà Mau… đi đến đâu bạn cũng có thể thưởng thức món hoa điên điển.  Hoa điên điển có thể xào với tép đồng, làm gỏi, nấu canh chua. Món ăn ngon nhất với hoa điên điển có lẽ là lẩu cá linh hoa điên điển ( đặc sản Đồng Tháp). Chỉ cần nhìn nồi lẩu cá linh hoa điên điển thôi bạn cũng đã “chảy nước miếng” rồi.

Hoa Súng

Hình ảnh quen thuộc mà bạn nhìn thấy khi đến miền Tây mùa nước nổi chính là những cánh đồng mênh mông nước, ngập sắc hoa, chính là những chiếc thuyền ba la rẽ con nước chở đầy hoa súng. Gỏi hoa súng, hoa súng nấu canh chua, hoa súng luộc chấm mắm kho, hoa súng ăn lẩu… là những món ăn dân dã rất đỗi quen thuộc với người dân vùng sông nước. Thưởng thức một chén canh chua bông súng hay món gỏi hoa súng, chắc chắn bạn sẽ khó cưỡng lại mong muốn trở về miền Tây một lần nữa để thưởng thức.

Hoa thiên lý

Hoa Thiên lý  không chỉ trồng để làm cảnh, mà còn được sử dụng để chế biến những món ăn ngon và bổ dưỡng. Loại hoa này có thể dùng để xào thịt bò, làm gỏi, hay nấu với cua đồng đều rất ngon.

Hoa so đũa

Người dân miền sông nước dùng hoa so đũa chế biến thành nhiều món ăn rất hấp dẫn như: nấu canh chua, so đũa nấu với cá rô đồng, cá lóc hoặc cá linh. Vị nhân nhẩn trong từng cánh hoa so đũa hòa quyện vào vị ngọt của cá đồng khiến cho hương vị món ăn rất lạ nhưng rất ngon, càng ăn càng thấy ghiền. Để chế biến món ăn từ hoa so đũa được tươi ngon, người ta thường đi hái hoa tươi vào sáng sớm, lúc những giọt sương còn đọng trên những cánh hoa như vầng trăng lưỡi liềm đang đung đưa trước gió.

Hoa Chuối

Hoa chuối rất thân thuộc với người từng sống ở thôn quê. Hoa chuối có thể chế biến thành nhiều món như nộm, nấu canh, bung…Rất nhiều nước trên thế giới cũng dùng hoa chuối để chế biến thành những món ăn ngon.

Nội dung cùng danh mục