Những sai lầm cơ bản này của cha mẹ sẽ khiến trẻ không cao nổi

Một vóc dáng cao ráo cân đối là điều mong muốn của tất  các bậc cha mẹ cho con của mình sau này. Chiều cao của trẻ không chỉ phụ tộc vào yếu tố di truyền mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố bên ngoài khác. Tuy nhiên, những sai lầm cơ bản của các bậc cha mẹ từ cách chăm sóc trẻ dưới đây sẽ khiến trẻ vẫn mãi nấm lùn không cao nổi mà nhiều người đang mắc phải. 

Những sai lầm cơ bản này của cha mẹ sẽ khiến trẻ không cao nổi

Trẻ thừa caxi

Canxi  là khoáng chất quan trọng để phát triển chiều cao của trẻ, vì vậy nhiều bà mẹ luôn tìm cách để nạp thật nhiều canxi vào cho con mình. Tuy nhiên, các mẹ lưu ý là việc dư thừa canxi có thể khiến bé bị sỏi thận, táo bón, buồn nôn, ăn không ngon, thậm chí khiến bé bị lùn vì cốt hóa xương sớm đấy. Bởi khi thừa canxi dẫn đến tình trạng hàm lượng canxi trong máu tăng cao có thể đi vào xương, làm cứng xương sớm, dẫn đến hạn chế sự phát triển xương ảnh hưởng tiêu cực tới phát triển chiều cao của con sau này.

Hút thuốc trước mặt bé

Những trẻ em tiếp xúc với khói thuốc hàng ngày sẽ bị lùn hơn so với những đứa trẻ khác. Bởi trong khói thuốc có chứa các chất độc hại, khi trẻ hít phải điều này, khiến xương bị giòn, dễ gãy. Bên cạnh đó, con trẻ thường xuyên hít phải khói thuốc sẽ làm giảm khả năng hấp thu can-xi và hạn chế khả năng hoạt động của vitamin D.

Chỉ cho trẻ hoạt động trong nhà

Vì sợ trẻ cảm nắng, ốm, hay gặp tai nạn… nên các bậc cha mẹ đã hạn chế cho bé ra hoạt động vui chơi ngoài môi trường và tiếp xúc với ánh nắng. Nhưng ánh nắng mặt trời là nguồn cung cấp vitamin D để trẻ hấp thụ can xi, giúp xương trẻ khỏe mạnh và cao nhanh chóng, tăng sức đề kháng cho trẻ. Nếu các mẹ “giam” bé trong nhà là mẹ đã làm giảm khả năng phát triển chiều cao của bé rồi đấy.

Cho trẻ ăn quá nhiều đồ ngọt

Lượng đường trong đồ ngọt là tác nhân làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ canxi của cơ thể, điều này khiến trẻ dễ béo phì, và kìm hãm quá trình phát triển chiều cao. Ngoài ra, cho trẻ ăn nhiều đồ ngọt sẽ khiến trẻ dễ mắc các bệnh lý sớm, khiến trẻ ù lì, chậm phát triển trí tuệ.
Để trẻ ngồi sai tư thế

Ngồi sai lệch tư thế sẽ ảnh hưởng xấu đến chiều cao, dẫn đến nhiều bệnh và tật xấu với trẻ. Tư thế chung của cơ thể cũng phụ thuộc nhiều vào tư thế của cột sống và xương chậu, cột sống là trục xương chủ yếu giữ đầu và thân mình yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ. Vì vậy, để đề phòng và chữa sai lệch tư thế ở trẻ, cha mẹ nên chú ý đến tư thế ngồi cho trẻ, lựa chọn những bộ bàn ghế học sinh phù hợp với lứa tuổi của trẻ để trẻ ngồi đúng đắn. Cho trẻ tập luyện thể dục và rèn luyện thế ngồi, đi, đứng, nằm để củng cố sự phát triển đúng đắn của cơ thể, giúp xương trẻ phát triển khỏe mạnh, tốt cho chiều cao trẻ sau này.

 

Nội dung cùng danh mục